Thi công phần thô là gì? Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hạng mục xây dựng phần thô nên vẫn còn nhiều lúng túng khi nghe các chủ thầu tư vấn về các vấn đề này dẫn đến việc hiểu không đúng ý đồ của nhà thầu và gây ra những mâu thuẫn trong quá trình thi công. Vậy để hiểu rõ và nắm chắc thông tin cơ bản, hãy đọc qua bài viết xây dựng phần thô Đà Lạt sau đây nhé!

xây dựng phần thô Đà Lạt

Xây nhà phần thô là gì?

Phần thô có thể nói là phần móng với bể ngầm, hệ thống xây dựng chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), sàn bê tông, cầu thang đúc và bậc xây, hệ thống tường, vách. Việc hoàn thành các yếu tố nói trên cũng giống như trong bản vẽ. Khung của ngôi nhà đã sẵn sàng. Phần thô là tiền đề quan trọng cho dự án cũng như cho mọi quá trình xây dựng sau này. Càng thô càng tốt. Việc thi công càng chính xác thì các bộ phận tiếp theo càng thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian. Với sự tính toán kỹ lưỡng, việc xây thô giúp cho các chi tiết sau được thuận tiện và chính xác: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch, bê tông, cát san lấp, cáp điện âm, ống nước nóng lạnh, tôn lợp, mái ngói, chống thấm đại lý, ván khuôn (tất cả các loại được ghi rõ), loại xuất xứ và thỏa thuận của chủ đầu tư.

Hạng mục công việc của phần thô

Hạng mục công việc của phần thô
 • Phá dỡ nhà cũ, chuẩn bị mặt bằng 

 • Ép cọc bê tông cốt thép (BTCT) để cắt, đập đầu cọc. Tùy theo địa hình và quy mô của công trình mà có thể làm các loại móng khác nhau để làm móng. các lớp đất bên dưới và xung quanh. Hai hạng mục trên chủ đầu tư phải thanh toán không có trong gói chống tiêu chuẩn thi công móng cọc nằm trong gói phần trống. Chi phí ép cọc thường do chủ đầu tư ứng trước và khi thi công xong sẽ thanh toán toàn bộ chi phí vật tư và nhân công 

 • Đào đất móng, lắp đặt giằng, đà kiềng, móng dầm ni.Giàn giáo, giằng là kết cấu thép nằm ở đầu cọc nhằm gia cố nền móng thêm kiên cố 

 • Đào hầm cầu, hố ga, bể nước và vận chuyển đất đào 

 • Xử lý, lắp đặt cốt thép. 

 • Sản xuất, lắp ráp cốp pha dầm, cột, dầm, sàn theo phương án 

 • Xây tường gạch, ống 8 x 8 x 18 cm. 

 • Sàn bê tông có thể được sử dụng bằng bê tông tươi hoặc bê tông thủ công. Tùy theo điều kiện thi công của các tầng. 

 • Hệ thống cấp thoát nước âm tường bao gồm hầm, giếng, bể phốt, cống rãnh, lắp đặt ống dẫn nước, lắp đặt ống co, khớp nối. 

 • Đường ống: Các đường ống của máy điều hòa không khí treo tường bằng đồng riêng biệt không được bao gồm trong tường. Nhà đầu tư phải đồng ý với doanh nhân ngay từ đầu.

Các giai đoạn để xây dựng phần thô

 Các giai đoạn để xây dựng phần thô

 • Khi kết thúc phần nền móng là thời điểm bắt đầu xây dựng phần khung nhà. Khung nhà là gồm tất cả hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và tường ngăn cách của nhà.

 • Việc thi công phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các việc làm chính như: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ khi bê tông ngưng kết rồi rút cốp pha để xây tường.

 • Việc đan thép phải theo đúng hướng dẫn của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép.

 • Việc ghép cốp pha cần thi công theo đúng tiêu chuẩn công trình xây dựng về lựa chọn gỗ cốp pha, kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.

 • Việc đổ và đầm bê tông có thể làm theo cách thủ công bằng máy trộn bê tông hoặc thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng. Quá trình trộn cần chú ý đúng tỷ lệ giữa giữa các chất liệu để có một hỗn hợp đạt quy chuẩn.

 • Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đúng hạn, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm gây ra nhiều trường hợp sập bê tông đáng tiếc.

 • Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

Sự quan trọng của phần thô

Sự quan trọng của phần thô
 • Nhiều người hoặc thậm chí cả thợ xây đều nghĩ phần thô không quan trọng nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Đúng ra thì: không có phần nào là không quan trọng cả, nhưng quan trọng nhất là phần thô. Quan niệm sai lầm xuất phát bởi cách nhìn nhận vấn đề không đi từ bản chất của quy trình xây dựng. Họ chỉ nhìn vào kết quả của ngôi nhà, những gì nhìn thấy là gạch ốp lát, là tường sơn, là cửa, là thiết bị vệ sinh, là đèn… chứ ít ai nhìn thấy cái cột ẩn trong tường, thép trong sàn hoặc những viên gạch sau lớp trát nằm cùng nhau tạo nên bức tường như thế nào…?

 • Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này. Xây dựng nhà phần thô càng tốt, càng chính xác và đạt tiêu chuẩn thì những phần sau thi công càng thuận lợi và càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, chỉnh sửa…)

 • Ví dụ, hệ thống hỗ trợ tiêu chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng khối xây. Bề mặt bê tông phẳng tiêu chuẩn làm tăng chất lượng của lớp trát. Nếu đục bỏ bê tông thừa, việc này tốn nhiều thời gian và làm giảm chất lượng của kết cấu do tác động cơ học, và bê tông có kích thước nhỏ hơn phải bù quá nhiều vữa trong trường hợp cấu kiện.

 • Độ dày của lớp vữa cũng bị hạn chế, nếu trát quá nhiều lớp vữa này có thể dễ bị bong tróc khỏi bề mặt. Cần tìm hiểu và tính toán các vị trí thoát nước qua dầm sàn bê tông để đặt các lỗ có tình trạng sứt mẻ. Ở phần tường cần nắm rõ các vị trí trọng yếu để có đầy đủ quy cách thi công và đảm bảo kết cấu 

 • Các vị trí khoan vít, treo thiết bị nặng, hàn chân

 • sắt vào tường ... xây bằng gạch đầy đủ. Có những điều rất nhỏ nhưng nếu bạn không chú ý sẽ trở nên khó xử. Ví dụ, nguyên tắc của việc xây dựng một bức tường kép, sau khoảng năm hoặc sáu hàng, có một hàng viên quay mỗi "khóa". Chúng ta thường xây gạch đặc để tăng độ cứng cho tường và tránh các lỗ hổng ở các khe hở của gạch. Có trường hợp thợ xây vặn đường dây đến đúng chiều cao đi dây của thợ điện. Hậu quả là thợ điện làm việc rất vất vả và tường bị nứt nghiêm trọng, làm tường yếu đi 

 • Các phần thô - đặc biệt là bê tông, càng phải chính xác, càng chuẩn thì càng tốt. Thay tường, ốp lát lại ... đơn giản và rẻ hơn nhiều so với việc phải "xử lý" bê tông nếu chất lượng hoặc kích thước của phần tử không đảm bảo sau khi bóc tách (nhà cải tạo).


Ưu điểm xây dựng phần thô 

Ưu điểm xây dựng phần thô
 • Một lợi ích đặc biệt là chủ nhà sẽ được trực tiếp tìm hiểu và chọn mua vật liệu hoàn thiện nhà sau đó giao lại cho công ty xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn chủ động được nguồn nguyên vật liệu để xây nhà. 

 • Tuy nhiên, người chủ phải là người am hiểu, am hiểu về vật liệu, cũng như hiểu cách chọn và mua vật liệu. Ngoài ra, thời gian phối hợp với nhà thầu, tính toán nguồn hàng. Cần đầu tư thêm cho vật liệu và tiến độ xây dựng. trực tiếp từ cửa hàng (có thể đúng một phần, nhưng không nhất thiết phải rẻ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư ở giai đoạn mua hàng này).

Nhược điểm xây dựng phần thô

Nhược điểm xây dựng phần thô
 • Chậm tiến độ: Vấn đề tiếp theo là sự liên kết không thống nhất giữa các giai đoạn hoàn thiện, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của toàn dự án: Các yếu tố hữu hạn như hệ thống liên kết, các giai đoạn hoàn thiện. Đây là cách duy nhất để làm điều đó. Có những đơn vị hoạt động không bình thường thì làm được việc đó, nếu không sẽ dừng lại, đánh nhiều đội khác phải chờ. Chưa kể không đủ năng lực, các khâu khác vẫn cần thay đổi. chỉ một người có thể tiếp tục công việc. 

 • Nếu vật liệu xây dựng không được cung cấp đúng thời hạn cho dự án, gây ra sự chậm trễ thì chủ đầu tư sẽ chịu mọi chi phí phát sinh. đến vật tư hoàn thiện thay vì “đi mối tơ vò” hãy gọi cho công ty xây dựng uy tín là xong, bây giờ phải gọi hạng mục nào nếu hạng mục hư hỏng? trực tiếp đến "nhà thầu phụ" của hạng mục này để sửa chữa nó. Nhiều trường hợp đòi bảo hành: Trốn bảo hành cho chính chủ (đã bị rút 100% tiền). 

 • Luôn nhận lời bảo lãnh nhưng hứa hẹn hết ngày này qua ngày khác mà không thấy cách giải quyết (trường hợp này hay gặp nhất).

 • Cuối cùng, chủ nhà phải thuê đơn vị khác hoặc gọi nhà thầu xây dựng uy tín (chỉ giao phần thô) để giải quyết hậu quả do những nhà thầu phụ “làm hết” này. Chi phí phát sinh vì yếu tố hoàn thiện này, hãy yêu cầu chủ sở hữu, do đó anh ta sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.


Những chú ý khi xây dựng phần thô

Những chú ý khi xây dựng phần thô

Lựa chọn nhà thầu xây dựng

Để đảm bảo chất lượng phào chỉ nhà bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin nhà thầu và lựa chọn những thương hiệu uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.

Giải phóng mặt bằng tại khu vực xây dựng

Đây là điểm cực kỳ quan trọng cần lưu ý khi xây nhà. Trước khi tiến hành thi công phào chỉ, bạn cần vệ sinh và thông thoáng sàn. Nếu là nhà cũ xây lại thì bạn cần phải phá dỡ nhà cũ, dọn dẹp nhà cửa và các bộ phận. cấu trúc của ngôi nhà cũ và vận chuyển chất thải. Chủ cơ sở phải chuẩn bị khu vực bảo quản nguyên liệu khô để tránh ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng, bão, ... Ngoài ra, nếu cần thiết có thể chuẩn bị nơi trú ẩn cho người lao động. Nguồn điện nước phục vụ cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ tránh tình trạng chậm trễ do mất điện, mất nước. Việc xây dựng có thể bị trì hoãn. nó sẽ ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh, vì vậy chủ nhà cũng nên nói với chủ nhà bên cạnh.

Tổng quát quá trình xây dựng phần thô nhà phố

Sau khi có giấy phép xây dựng nhà phần thô, bạn cần làm việc với chủ thầu. Bạn nên làm việc với nhà thầu về các yếu tố thi công chung của phần thô: cốt thép, móng, đổ bê tông, ... Công đoạn này phải phối hợp và giám sát kỹ lưỡng, vì khi xây xong phần thô thì hầu như không thể sửa chữa được.

 

Bài viết trên giúp quý khách cung cấp những thông tin về xây dựng phần thô Đà Lạt. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với Haven Homes qua website: http://havenhomes.vn/ hoặc hotline:  0969 922 789 để được tư vấn nhiệt tình nhất.